Hướng dẫn cách viết quảng cáo sản phẩm hiệu quả

Bạn gặp khó khăn trong việc tạo ra một bài viết quảng cáo? Bạn có ý tưởng nhưng vật lộn mãi bài viết vẫn không thể hoàn thành? Bạn cho rằng viết quảng cáo là một việc rất khó khăn? Tôi không nghĩ vậy. Dù bạn là một người mới tập viết, hay đã viết quá nhiều, vẫn có những cách viết quảng cáo để có thể hoàn thành một bài viết dễ dàng. Hãy bắt đầu từ ngay bài đọc này. 

Nguyên tắc viết quảng cáo

“Quảng cáo nói láo” là định kiến từ lâu đã ăn sâu vào suy nghĩ của nhiều người. Nhưng một Copywriter chân chính sẽ không làm việc theo cách đó. Dưới đây là những nguyên tắc tránh việc “nói láo” khi viết quảng cáo.

Chắc chắn về chất lượng của sản phẩm/dịch vụ

Chỉ khi đảm bảo chắc chắn về chất lượng sản phẩm dịch vụ, bạn mới có thể thỏa sức sáng tạo các nội dung quảng cáo hấp dẫn mà vẫn tự tin vào những gì mình viết trong bài viết quảng cáo. Cá nhân tôi cũng đã từng rời bỏ một công việc bởi không có đủ niềm tin với sản phẩm mà mình đang phải “lăng xê”.

Tìm hiểu thật cẩn thận và sâu sát

Có nhiều trường hợp, chúng ta có thể viết sai vì thiếu hiểu biết về một lĩnh vực, hay chính sản phẩm mà ta đang bán. Vì vậy, trước khi viết quảng cáo cho một sản phẩm, hãy đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu đủ kỹ và tường tận sản phẩm – ít nhất là để không có những lỗi sai cơ bản về thông tin.

Không quảng cáo những điều không thật

Tôi khuyên bạn hãy mạnh dạn từ chối những công việc yêu cầu bạn phải tạo ra những bài viết quảng cáo không đúng sự thật. Ngoài kia có rất nhiều công ty, lãnh đạo đủ tốt để không ép bạn phải làm những điều đó.

Không phóng đại quá mức

Phóng đại (puffery) là một trong những kỹ thuật phổ biến thường được sử dụng trong bài viết quảng cáo. Tuy nhiên, việc phóng đại quá mức sẽ khiến người đọc hiểu sai về bản chất của sản phẩm. Vì vậy, hãy chỉ cường điệu hóa ở cấp độ định tính vừa phải, tránh việc biến một mẩu quảng cáo thành cung cấp thông tin sai lệch.

Phân biệt các ngữ cảnh

Tất nhiên, đối với nhiều ngữ cảnh, việc sử dụng các kỹ thuật như ẩn dụ, hoán dụ, phóng đại, so sánh, v.v là điều có thể chấp nhận được. Quan trọng là bạn biết cách phân biệt khi nào có thể sử dụng chúng, và khi nào cần cung cấp thông tin chính xác, trung thực. 

Chẳng hạn, ý tưởng quảng cáo sản phẩm làm trắng răng ngay tức thì có thể sử dụng trong một TVC có tính hài hước. Nhưng ý tưởng đó lại không thể dùng trong một bài PR chính thống. Nếu nắm vững nguyên tắc này là bạn nắm được trong tay cách viết quảng cáo không bám vào sự thật nhưng vẫn vô hại với người đọc.

Bỏ ngay quan niệm “Quảng cáo nói láo” nếu muốn tạo ra bài viết quảng cáo tốt

Cách viết quảng cáo theo quy trình hoàn chỉnh

Nắm được từng bước rõ ràng trong quy trình viết quảng cáo dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn để bắt đầu và hoàn thành một bài viết. 

Xác định mục đích bài viết

Ngay cả khi bạn chưa biết viết gì, bạn cần chắc chắn hiểu rõ mục đích mà bài viết hướng tới. Dù bạn viết cho mình hay viết cho khách hàng, hãy dành thời gian trả lời các câu hỏi sau, càng chi tiết càng tốt.

 • Bài viết này dùng để làm gì? (Để giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, để khẳng định giá trị của sản phẩm/dịch vụ, để đưa thông tin về chương trình ưu đãi cho khách hàng,…)
 • Bạn muốn người đọc sẽ có hành động hoặc cảm xúc gì sau khi đọc bài viết? (Muốn khách hàng thấy đồng cảm, thích thú với thương hiệu, muốn khách hàng tương tác với bài viết, muốn họ quan tâm tới sản phẩm, inbox mua hàng…)

Đây sẽ là việc giúp bạn xác định phương hướng đầu tiên, không bị mơ hồ khi bắt đầu và tránh lạc lối trong quá trình viết.

Xác định đối tượng độc giả

Độc giả sẽ quyết định rất nhiều yếu tố trong bài viết của bạn, về cả nội dung hay văn phong, từ ngữ. Vì vậy, đây là bước bạn chắc chắn không thể bỏ qua khi viết bài quảng cáo. 

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm gì trong việc xác định đối tượng độc giả, hãy cố gắng tìm được đáp án cho những câu hỏi sau:

 • Ai là người trực tiếp thụ hưởng lợi ích của sản phẩm/dịch vụ bạn quảng cáo?
 • Ai là người có khả năng mua những sản phẩm/dịch vụ đó?

Hãy cố gắng vẽ ra chân dung của khách hàng trong đầu bằng những câu hỏi từ cơ bản tới nâng cao sau đây.

 • Họ là ai? Họ đang làm công việc gì? Họ sống ở đâu? Họ khoảng bao nhiêu tuổi? 
 • Họ có sở thích gì? Thói quen và hành vi của họ như thế nào?
 • Họ thích mua sắm ở đâu? Họ thường chọn những sản phẩm như thế nào? Họ sẽ ưu tiên những tiêu chí gì khi mua sắm? 
“Đọc vị khách hàng” sẽ là vũ khí giúp bạn viết quảng cáo đúng trọng tâm

Tất nhiên, bạn sẽ không thể tự mình trả lời hết những câu hỏi này. Bạn sẽ cần liên tục quan sát và ghi chép, “nằm vùng” trong các hội nhóm có nhóm đối tượng mục tiêu tham gia, và phải mất nhiều thời gian thử nghiệm để kiểm chứng những thông tin đã thu thập được. 

Tuy vậy, dù thô sơ, bạn cũng hãy cố gắng vẽ ra được bức chân dung về đối tượng khách hàng của mình. Đừng quá lo lắng, theo thời gian, bạn sẽ tìm ra được những manh mối để dần hoàn thiện bức chân dung này.

Tôi gợi ý bạn tham gia vào cộng đồng Everyday Insight để được hướng dẫn cụ thể hơn về cách tìm và phân tích Insight khách hàng.

Xác định “giao điểm vàng” giữa nhu cầu và giải pháp

Tôi gọi đây là “giao điểm vàng”, bởi khi tìm ra được nó, bạn sẽ ngay lập tức có thể hình dung rõ nét về bài viết quảng cáo của mình. 

Vậy “giao điểm vàng” ở đây là gì? Đó là điểm giao thoa giữa nhu cầu của người đọc và giải pháp mà sản phẩm/dịch vụ cung cấp. Đó là lý do để người đọc đọc hết bài viết của bạn. Đó cũng sẽ là động lực thúc đẩy họ đưa ra hành động.

Tìm được giao điểm giữa nhu cầu và giải pháp sẽ giúp bạn định hình bài viết rõ ràng hơn

Giả sử bạn đang bán sản phẩm là một chiếc ghế massage. Sau bước 2, bạn đã xác định được nhóm khách hàng mục tiêu của mình là nhân viên văn phòng, độ tuổi trên 35, thu nhập trung bình mỗi tháng trên 20 triệu. Lúc này, bạn cần tìm được “giao điểm vàng” như tôi đã chỉ ở trên.

Nhu cầu của nhóm khách hàng: Một thứ giúp họ có thể thư giãn, giảm được tình trạng đau mỏi cơ thể, đặc biệt là đau cột sống và cổ vai gáy – căn bệnh phổ biến của dân văn phòng. Đặc biệt, họ cần một thứ tiện lợi và tiết kiệm thời gian, vì họ rất bận rộn.

Giải pháp mà sản phẩm mang lại: Một chiếc ghế massage tại nhà, có từng chế độ massage riêng cho cổ vai gáy, giúp khách hàng được xoa bóp hàng ngày một cách dễ dàng chỉ trong 15 – 20 phút.

Tới đây, nếu nghĩ kỹ một chút, bạn sẽ có thể tìm thấy được giao điểm vàng, đó là: Giải pháp chữa đau cổ vai gáy đơn giản ngay tại nhà. Và đây sẽ chính là chủ đề mà bạn cần làm nổi bật trong bài viết quảng cáo của mình.

Mỗi lần chuẩn bị viết một bài viết mới, hãy cố gắng tìm ra giao điểm vàng mới. Việc này sẽ giúp nội dung của bạn có trọng tâm hơn và giải quyết vào đúng insight của khách hàng. Từ đó tạo ra một bài viết quảng cáo hay, chất lượng.

Xác định cấu trúc bài viết

Nếu bạn đã quen thuộc với việc viết quảng cáo, bạn có thể linh hoạt lựa chọn và sáng tạo cấu trúc bài viết tùy theo ý mình. Tuy nhiên, nếu bạn hoàn toàn chưa có ý tưởng, bạn nên bỏ túi một số cấu trúc phổ biến nhất để sử dụng khi cần. Một vài gợi ý dành cho bạn:

 • Cấu trúc diễn dịch: Đưa câu khẳng định ra ngay đầu bài viết và chứng minh chúng bằng các luận điểm ở phía dưới. 
 • Cấu trúc quy nạp: Trình bày các ý để bổ nghĩa cho một thông điệp lớn, rồi tổng kết vào cuối bài.
 • Cấu trúc tổng – phân – hợp: Kết hợp giữa 2 cấu trúc diễn dịch và quy nạp, bao gồm một câu khái quát ở đầu bài, các câu diễn giải ở đoạn giữa và câu kết bài một lần nữa khẳng định, mở rộng cho câu khái quát đầu tiên. 

Trong Marketing, có rất nhiều công thức được hướng dẫn cho cách viết content như AIDA (Attention – Interest – Desire – Action); BAB (Before – After – Bridge); PAS (Problem – Agitate – Solve);… Bạn có thể lập một danh sách các cấu trúc phổ biến để tham khảo và chọn lựa trong trường hợp bí ý tưởng.

Áp dụng cấu trúc viết bài linh hoạt tùy theo đặc điểm và mục đích của bài viết

Hoàn thành bài viết

Khi đã có đủ mục tiêu, chủ đề và cấu trúc bài viết, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Việc của bạn bây giờ là bắt tay vào viết bài. Những bài viết quảng cáo đầu tiên bao giờ cũng rất khó khăn. Bạn sẽ thấy lúng túng, ngượng nghịu. Nhưng hãy cố gắng vượt qua, hoàn thành bài viết. Theo thời gian, bạn sẽ xây dựng được sức mạnh cho ngòi bút của mình.

Tôi có một vài gợi ý, bạn có thể cân nhắc bổ sung cho bài quảng cáo của mình thêm thú vị. 

 • Bạn có thể dùng một câu thơ/quote//lời bài hát nổi tiếng để mở đầu bài viết.
 • Bạn có thể bổ sung thêm dẫn chứng, số liệu, ví dụ minh họa để giúp bài viết tăng tính thuyết phục.
 • Bạn có thể đặt một vài câu hỏi để tương tác với người đọc.
 • Bạn có thể cân nhắc cách đặt tiêu đề bắt tai, giàu vần điệu. 

Là một người chưa có kinh nghiệm, chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi bắt đầu viết quảng cáo. Hy vọng bài viết này đã phần nào giúp bạn định hình rõ ràng hơn và có thể bắt tay vào viết một bài quảng cáo hoàn chỉnh.

Phạm Ngọc Ánh
Phạm Ngọc Ánh
Bài viết: 13

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận thông báo bài viết mới và Newsletter