Cách viết tiêu đề hấp dẫn cho bài viết quảng cáo

Bạn đã bao giờ hoàn thành bài viết, nhưng mãi chưa viết được tiêu đề ưng ý? Bạn đã bao giờ “nhắm mắt” đăng bài với một Headline qua loa? Nếu bạn chưa hiểu tầm quan trọng của Headline, cũng như chưa biết cách viết tiêu đề quảng cáo hấp dẫn, mời bạn đọc ngay bài viết này.

Tầm quan trọng của một tiêu đề bài viết

Mỗi câu trong bài quảng cáo đều có chức năng thu hút người đọc tiếp tục đọc tới câu sau, cho đến khi chạm vào CTA. Dưới đây là những giá trị của câu tiêu đề hay mang lại mà bạn cần phải biết.  

Khoanh vùng độc giả mục tiêu

Là một người viết quảng cáo, chúng ta không cần thu hút sự chú ý của tất cả mọi người. Thay vào đó, mục tiêu của một Copywriter là thu hút sự tập trung của đúng độc giả mục tiêu – những người sẽ quan tâm tới chủ đề bài viết và có khả năng trở thành khách hàng tiềm năng của sản phẩm, dịch vụ này. 

Nếu bạn viết một tiêu đề quảng cáo chung chung, bạn có thể khiến 100 người dừng lại đọc bài viết nhưng không một ai muốn tạo ra hành động.

Nếu bạn viết một tiêu đề quảng cáo đủ cụ thể để khoanh vùng được độc giả mục tiêu, có thể bạn chỉ thu hút 20 người đọc, nhưng có tới 5 người trong số đó quyết định sẽ tiếp tục theo dõi hoặc tìm hiểu thêm về sản phẩm.

Và đó là sự khác biệt mà một tiêu đề hấp dẫn sẽ mang lại!

Thu hút đúng đối tượng mục tiêu là thành công bước đầu của một tiêu đề quảng cáo

Kích thích nhu cầu đọc

Chắc hẳn bạn cũng giống như tôi, cũng thường xuyên lên Google tìm kiếm tài liệu theo các từ khóa. Trong hàng tá danh sách các bài viết hiển thị, đâu là lý do khiến chúng ta quyết định nhấp chuột vào một bài và bỏ qua các bài còn lại? Không thể phủ nhận một yếu tố nằm ở chính tiêu đề hấp dẫn của bài viết đó.

Khả năng SEO tốt hơn

Đối với những nội dung đăng tải trên Website, việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là một yếu tố quan trọng. Như Seongon đã từng nhận định, tiêu đề là một trong những yếu tố để Google xếp hạng SEO. 

Bằng cách tạo ra một tiêu đề hấp dẫn có chứa từ khóa phù hợp, đồng thời với tăng lượt click và thời gian đọc của độc giả, Headlines tốt sẽ giúp bài viết đạt vị trí cao hơn trong danh sách tìm kiếm. 

Định hình nội dung bài viết

Tiêu đề quảng cáo không chỉ quan trọng với người viết hay thương hiệu, mà nó còn đóng vai trò thiết yếu đối với độc giả. Khi đọc một Headline tốt, độc giả sẽ biết nội dung này có phải thứ mình đang tìm kiếm và có muốn tiếp tục đọc hay không. 

Khi một tiêu đề content marketing được viết đúng và đủ, độc giả cũng sẽ định hình được đúng thể loại nội dung (ví dụ như quảng cáo, tin tức, thông báo…) mà họ sẽ đọc và những lợi ích họ có thể nhận được từ nội dung này.

Không chỉ là một câu Headline, tiêu đề còn thể hiện nội dung bài viết

Thu hút độc giả tiềm năng

“Virality” – tính lan truyền là một yếu tố bất kỳ người viết nào cũng quan tâm và muốn được cải thiện cho nội dung của mình. 

Hãy tưởng tượng thế này: Bạn viết một bài viết rất công phu, tâm huyết với nội dung thực sự hay. Có một độc giả đã chia sẻ bài viết đó. Như vậy, bạn gia tăng được khả năng hiển thị với vài chục đến vài trăm người nữa – những người nằm trong vòng tròn của người đã chia sẻ. 

Nếu bài viết của bạn lại có thêm tiêu đề quảng cáo tốt, bạn có thể sẽ khiến cho nhiều “người qua đường” – vốn không quan tâm tới nội dung này, vẫn dừng lại và đọc. Trong số những người đó, bạn lại sẽ chắt lọc được thêm các followers mới, những khách hàng tiềm năng mới và chuyển đổi độc giả tiềm năng thành độc giả trung thành

10 công thức viết tiêu đề quảng cáo hấp dẫn

Những công thức viết tiêu đề hấp dẫn dưới đây có thể giúp bạn tạo ra những bài viết thu hút ngay từ đầu. Hãy lưu lại và áp dụng khi cần thiết nhé. 

Làm nổi bật lợi ích dành cho khách hàng

Tâm lý của người đọc là luôn quan tâm tới lợi ích của mình đầu tiên. Sản phẩm này có thể giúp ích gì cho họ? Trẻ lâu hơn, ngủ ngon giấc hơn, hạnh phúc hơn, tiết kiệm tiền hơn,…? Nếu sản phẩm có nhiều lợi ích, hãy cố gắng làm nổi bật một lợi ích đặc biệt nhất ngay trong tiêu đề bài viết. 

Ví dụ: 

Tiêu đề cũ: Dầu gội ngăn rụng tóc được chiết xuất từ thiên nhiên.

Tiêu đề mới: Tạm biệt nỗi lo rụng tóc, tận hưởng dưỡng chất thiên nhiên!

Lợi ích là điều nên được thấy đầu tiên để tạo ra tiêu đề hấp dẫn

Nhấn mạnh hậu quả nếu không đọc bài viết

Trong nhịp sống nhanh hiện nay, gần như ai cũng mang tâm lý FOMO – sợ mình bỏ lỡ một điều gì đó quan trọng. Dựa vào tâm lý này, việc nhấn mạnh hậu quả nếu bỏ lỡ là một cách để tạo ra một tiêu đề có thể thu hút người đọc.

Ví dụ:

Tiêu đề cũ: Những điều nên tránh khi giao tiếp với đồng nghiệp tại công sở.

Tiêu đề mới: 4 lỗi giao tiếp tại công sở có thể khiến bạn mất cơ hội thăng tiến.

Sử dụng những con số ấn tượng

Từ trước đến nay, những con số luôn dễ nhớ và dễ tạo ấn tượng với người đọc. Bí quyết là hãy cố gắng lượng hóa tất cả những gì có thể, đồng thời tìm thêm những dẫn chứng là con số và đặt vào tiêu đề quảng cáo. Bài viết của bạn sẽ vừa có uy tín, vừa có sức hấp dẫn hơn!

Ví dụ: 

Tiêu đề cũ: Freelancer cần biết cách để deal giá với khách hàng.

Tiêu đề mới: Deal giá với khách hàng – kỹ năng thiết yếu để x2 thu nhập của Freelancer.

Sử dụng danh tiếng của người/hiện tượng/sự vật nổi tiếng

Đừng hiểu lầm tôi khuyến khích các bạn “ké fame” từ người khác. Những tên tuổi, sự vật đã có danh tiếng sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của người đọc. Tuy nhiên, bạn cũng phải thận trọng khi đặt tiêu đề hay viết những nội dung như vậy. Hãy chỉ sử dụng khi:

  • Đó là những cái tên trong sạch, mang lại hình ảnh tích cực trong mắt công chúng.
  • Đó là những thứ có liên quan thực sự tới nội dung bạn đang viết ra.

Ví dụ:

Tiêu đề cũ: Vị trí đắc địa – Yếu tố không thể bỏ qua khi chọn bất động sản

Tiêu đề mới: Mua bất động sản, hãy nhìn vào vị trí theo lời khuyên của tỷ phú Donald Trump

Sự nổi tiếng luôn đi kèm với sự thu hút 

Khẳng định một giải pháp đánh vào nỗi đau khách hàng

Ai cũng mang trong mình ít nhất một “nỗi đau”, trong Marketing gọi đó là Insight. Đó là một ước mơ, khao khát chưa thực hiện được, một khó khăn không thể chia sẻ cùng ai, một vấn đề đã cố gắng nhưng chưa tìm ra giải pháp,… Nếu có thể nhận diện và đánh trúng vào nỗi đau đó, bạn sẽ giành chiến thắng trong việc chinh phục khách hàng.

Ví dụ:

Tiêu đề cũ: Nước xả vải giúp cho áo quần thơm lâu.

Tiêu đề mới: Nước xả vải – “Cứu cánh” khử sạch mùi hôi trên áo quần vào mùa mưa.

Bắt trend

Xu hướng là những thứ khiến công chúng thích thú tại một thời điểm. Nếu như biết cách khéo léo nắm bắt xu hướng và lồng ghép vào tiêu đề, bạn sẽ được ghi nhận bởi sự nhanh nhạy, gần gũi với mối quan tâm của độc giả. 

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, xu hướng cũng có thể qua rất nhanh. Nếu muốn bắt trend, hãy bắt ngay, đừng đợi tới khi trend đã … lỗi thời rồi mới bắt!

Ví dụ:

Tiêu đề cũ: Thiết kế thanh lịch, công năng mạnh mẽ của dòng máy xay X.

Tiêu đề mới: Bên ngoài thanh lịch, bên trong mạnh mẽ như dòng máy xay X.

Những yếu tố trendy rất dễ kích thích độc giả đọc bài viết

Sử dụng câu thơ hoặc có vần điệu 

Trong quá trình làm việc tại Agency, tôi thấy rất nhiều thương hiệu (hầu như là tất cả) đều thích tiêu đề có tính vần điệu. Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà họ đều chung “sở thích” như vậy. Những câu văn ngắn, có vần, nhịp điệu thường sẽ bắt tai hơn với người đọc. Bạn có thể thử áp dụng và xem hiệu quả ra sao nhé.

Ví dụ:

Tiêu đề cũ: Chốn tụ họp bạn bè ngày cuối tuần đầy hấp dẫn.

Tiêu đề mới: Mời bạn đến nhà, chơi bời tẹt ga!

Hình tượng hóa hay nhân hóa các sự vật

Nếu bạn liên tục viết về một sự vật hay một sản phẩm, sẽ tới lúc cả bạn và người đọc đều thấy nhàm chán. Để “đổi gió”, bạn có thể thử hình tượng hóa hoặc nhân hóa sự vật, tạo ra sự gần gũi hơn với người đọc.

Ví dụ:

Tiêu đề cũ: Đừng quên ghé thăm cafe Z vào cuối tuần này nhé!

Tiêu đề mới: Anh chàng mộng mơ Z đang trông ngóng bước chân bạn cuối tuần này.

Khơi gợi sự tò mò của độc giả

Hầu hết người đọc nào cũng đều có tính tò mò. Nếu biết nắm bắt để tạo ra những kiểu tiêu đề “nửa kín nửa hở”, bạn sẽ thành công trong việc khiến khách hàng click vào đọc tiếp bài viết.

Ví dụ:

Tiêu đề cũ: Những nguyên liệu để làm nên món gà rán Y ngon tuyệt hảo.

Tiêu đề mới: Bí mật đằng sau từng miếng gà Y thơm ngon, giòn rụm.

Tiêu đề đánh vào tính hiếu kỳ của người đọc sẽ giúp bài viết nâng cao tỉ lệ đọc

Hướng đến một đối tượng cụ thể

Ai cũng muốn đọc những nội dung được viết dành riêng cho mình. Vì vậy, nếu đã phân loại được các nhóm khách hàng, hãy thử viết bài và tiêu đề cụ thể đánh đúng vào nhu cầu dành cho từng nhóm thay vì viết chung chung. Đó là cách giúp bạn tạo ra sự kết nối sâu hơn với người đọc và dễ khiến họ cảm thấy được đồng cảm. 

Ví dụ:

Tiêu đề cũ: 5 mẹo giúp phụ nữ sau sinh lấy lại vóc dáng.

Tiêu đề mới: 5 cách đơn giản để lấy lại vóc dáng cho phụ nữ sau sinh thiếu thời gian.

Trong viết lách, không có công thức nào luôn luôn đúng. Vì vậy, bên cạnh việc áp dụng các cách ở trên, bạn cũng cần không ngừng thử nghiệm và nắm bắt các xu hướng mới. Đồng thời, cũng đừng quên rằng, tiêu đề tuy rất quan trọng nhưng cũng chỉ là phần mở đầu. Dù độc giả đến vì tiêu đề, nhưng sẽ không ở lại nếu chất lượng bài viết không tương xứng.

Phạm Ngọc Ánh
Phạm Ngọc Ánh
Bài viết: 13

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận thông báo bài viết mới và Newsletter