Storyselling là gì? Cách viết bài Storyselling lôi cuốn

Bộ não con người luôn yêu thích những câu chuyện và Storyselling chính là một nghệ thuật kể chuyện giúp bán hàng hiệu quả. Một Copywriter muốn tạo nên những bài viết mới mẻ, thu hút thì không thể không biết đến Storyselling. Trong bài viết này, tôi sẽ làm rõ hơn về khái niệm Storyselling cũng như hướng dẫn cách viết một bài Storyselling hấp dẫn, lôi cuốn. 

Storyselling là gì? Giá trị của Storyselling

Thuật ngữ này không quá mới những vẫn chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam. Và hầu như không nhiều người nhận ra sức mạnh đáng kể mà Storyselling mang lại. 

Storyselling là gì?

Storyselling là sự pha trộn giữa Storytelling (kể chuyện) và Selling (bán hàng). Theo tổ chức Responsory, Storyselling là nghệ thuật của việc kể một câu chuyện hấp dẫn, giàu cảm xúc để truyền tải một lời kêu gọi hành động giúp bán được sản phẩm, dịch vụ hoặc thu được sự tài trợ, quyên góp từ người đọc.

Sự khác biệt lớn nhất giữa Storyselling và Storytelling chính là mục đích. Khi viết Storyselling, bạn không chỉ kể một câu chuyện gây ấn tượng với độc giả. Bạn kể chuyện để thuyết phục người đọc hành động và tạo ra chuyển đổi.

Giá trị của Storyselling

Tại sao Storyselling lại sở hữu những sức mạnh đặc biệt đó?

 • Việc bắt đầu bằng một câu chuyện sẽ giúp bạn thu hút sự chú ý của khách hàng dễ dàng hơn. Nhờ vậy, bạn có cơ hội tốt hơn để truyền đạt các nội dung tiếp theo, hình thành nghệ thuật bán hàng hiệu quả.
 • Storyselling giúp thể hiện giá trị cốt lõi và tầm nhìn của thương hiệu một cách tự nhiên. Thay vì tuyên bố rằng “Chúng tôi luôn cung cấp những điều tốt nhất”, hãy kể một câu chuyện và khách hàng sẽ tự động hiểu điều đó.
 • Đơn giản hóa sự phức tạp bằng câu chuyện về lợi ích. Rất nhiều sản phẩm quá phức tạp để giải thích với khách hàng. Tuy nhiên, điều mà họ quan tâm là họ sẽ được gì từ những tính năng đó. Vậy thì, kể các câu chuyện sẽ là cách thể hiện những lợi ích này hấp dẫn hơn cả. 
 • Giúp thương hiệu tạo được dấu ấn và khác biệt so với đối thủ. Thay vì tập trung liệt kê ưu điểm sản phẩm, kể chuyện và trở thành một người bạn sẽ giúp thương hiệu tránh khỏi những sự so sánh không cần thiết.
 • Thúc đẩy hành động bằng chính cảm xúc. Cảm xúc là yếu tố quan trọng nhất để thúc đẩy khách hàng chi tiền cho một sản phẩm. Và kể chuyện chính là giải pháp hoàn hảo để khai thác cảm xúc của họ.
“Câu chuyện” luôn kích thích người đọc hơn là những thông tin khô cứng

7 thành phần của bài Storyselling

Để tạo nên một bài Storyselling hấp dẫn, không thể thiếu 7 thành phần cơ bản nhưng rất cần thiết dưới đây. 

Nhân vật

Một câu chuyện thì không thể không có nhân vật. Khi viết Storyselling, nhân vật là yếu tố đầu tiên cần nghĩ tới. Tôi sẽ đưa ra một số gợi ý liên quan tới quá trình sáng tạo nhân vật cho câu chuyện:

 • Mỗi một câu chuyện chỉ nên có một nhân vật chính. Nhân vật này có thể là chủ thương hiệu hoặc là khách hàng. 
 • Nhân vật chính là người thể hiện thông điệp thông qua câu chuyện.
 • Trong Storyselling, không cần quá nhiều nhân vật. Để tránh việc câu chuyện quá dài hoặc khó hiểu, một câu chuyện chỉ nên có 1 nhân vật chính và 1-2 nhân vật phụ.

Bối cảnh

Bối cảnh là sự giải thích về thời gian, không gian và lý do cho các vấn đề phía sau. Bối cảnh thường được đặt ở đầu bài để giúp người đọc hiểu mục đích, nhu cầu của nhân vật. Điều đó cũng là cơ sở lý giải cho suy nghĩ, hành động của nhân vật.

Khi chia sẻ về bối cảnh, đừng dành quá nhiều thời lượng. Tôi đề xuất chỉ dành từ 1-3 câu miêu tả về bối cảnh. Độc giả chỉ cần những thông tin quan trọng nhất để nắm bắt được tình hình.

Mâu thuẫn/Vấn đề

Đây là lúc bắt đầu nêu ra vấn đề của nhân vật. Sau bối cảnh, người đọc đã hiểu nhân vật đó là ai, có nhu cầu gì. Họ sẽ tò mò điều gì xảy ra tiếp theo? Một số gợi ý để viết phần này:

 • Một tình huống đột ngột xảy ra khiến nhân vật không thể đạt được điều mình muốn.
 • Một khó khăn nào đó bất ngờ xuất hiện.
 • Một nhân vật khác lộ diện và có sự tương tác với nhân vật chính. 
 • Nhân vật chính độc thoại nội tâm hoặc hội thoại giữa hai nhân vật.
 • Tiếp tục hé lộ những vấn đề liên quan tới nhu cầu của nhân vật.

Nhìn chung, đây là bước ứng dụng nghệ thuật kể chuyện sao cho có thể đẩy tới phần cao trào phía sau. Nếu có thể, hãy tạo cảm giác tò mò để độc giả muốn tiếp tục theo dõi câu chuyện.

Mâu thuẫn là phần quan trọng quyết định độc giả có đọc tiếp hay không

Cao trào

Cao trào là tình huống khi vấn đề hoặc mâu thuẫn được đẩy lên cao, tạo ra những tác động tới nhân vật buộc họ phải đưa ra một quyết định nào đó.

Trong bài kể chuyện bán hàng, cao trào không nhất thiết là một tình tiết quá rùm beng hay gay cấn. Cao trào đơn giản có thể chỉ là một tình tiết thắt nút nào đó khiến người đọc cần tìm kiếm câu trả lời.

Giải pháp

Trong phần này, bạn sẽ đưa ra giải pháp hoặc cách thức giải quyết cao trào vừa nổ ra. Lưu ý, nghệ thuật bán hàng sẽ được thể hiện ở phần này khi lồng ghép các thông tin quảng cáo phù hợp. Như vậy, khi theo dõi câu chuyện tới phần cao trào, người đọc sẽ không cảm thấy khó chịu.

Kết quả

Kết quả cuối cùng nhân vật nhận được là gì? Đây là tình tiết tiếp theo độc giả muốn biết. Đây cũng là cơ hội để bạn thể hiện cho khách hàng thấy lợi ích sản phẩm bạn mang lại là gì. Hãy dành thời lượng để nhấn nhá vào kết quả thực tế, có thể đo lường được. 

CTA

Đến đây, tận dụng cảm xúc tích cực đang có từ câu chuyện, hãy khéo léo đưa ra kêu gọi hành động để bài Storyselling thực hiện trọn vẹn “sứ mệnh” – giúp bán được hàng! Tất nhiên, khi viết CTA, bạn phải lưu ý làm sao để lời kêu gọi phù hợp với Tone & Mood câu chuyện và không quá sỗ sàng. 

CTA trong một câu chuyện phải cân nhắc phù hợp với bối cảnh

6 bước viết bài Storyselling lôi cuốn

Một bài Storyselling hiệu quả là vừa có câu chuyện thú vị, vừa kích thích người đọc mua sản phẩm. Dưới đây là quy trình 6 bước giúp bạn tạo ra một bài Storyselling đạt hai mục tiêu đó.

Xác định mục đích bài viết và độc giả mục tiêu

Với thể loại Storyselling, bước này sẽ rất quan trọng, bởi:

Khi viết truyện, rất dễ bị cuốn theo mạch câu chuyện mà quên mất nội dung chính cần chú tâm là gì.

Có nhiều câu chuyện tưởng rất thú vị, nhưng lại không thể có tác dụng nếu không phù hợp với độc giả mục tiêu. Giả sử bạn cần nhắm tới đối tượng các bà mẹ đang nuôi con nhỏ nhưng lại viết câu chuyện thất tình của cô gái trẻ, sẽ rất khó để bạn chạm tới họ. 

Vì vậy, hãy cố gắng thực hiện tốt bước này trước khi bắt tay vào viết. Hãy trả lời những câu hỏi sau:

 • Bạn muốn người đọc có suy nghĩ, cảm xúc và hành động gì sau khi đọc bài viết? 
 • Nhóm độc giả trọng tâm bạn muốn hướng đến là ai? 
 • Họ có ước mơ, nỗi đau hay mối quan tâm nào? Điều gì có thể thúc đẩy họ? Họ có những trải nghiệm nào mà câu chuyện của bạn có thể chạm tới?

Chọn chủ đề và xây dựng cấu trúc cho câu chuyện

Bạn muốn câu chuyện sẽ đi theo hướng nào? Với những định hướng đã vạch ra ở trên, bạn sẽ có vô vàn ý tưởng có thể lái câu chuyện.

Trong rất nhiều phương án đã nghĩ ra, hãy chọn một chủ đề bạn tâm đắc nhất. Sau đó, xây dựng cấu trúc cho câu chuyện.

Hiểu một cách đơn giản, câu chuyện nào cũng có 3 phần: Mở – thân – kết

Mở bài: Mô tả bối cảnh và tình huống như thế nào cho người đọc hiểu?

Thân bài: Tình tiết hay cao trào nào đưa vào đây để thu hút sự quan tâm người đọc? Các tính năng sản phẩm sẽ được lồng ghép ra sao?

Kết bài: Câu chuyện được kết lại như thế nào và CTA đặt ở đâu?

Xây dựng cấu trúc rõ ràng để định hình được nội dung câu chuyện

Liệt kê các thông tin sản phẩm cần lồng ghép trong bài

Có một vấn đề nhiều người viết Storyselling hay mắc phải, đó là sa đà vào kể chuyện mà quên mất việc bán hàng. Tất nhiên, trong Storyselling, chúng ta phải bán một cách tinh tế. Nhưng nếu mải mê đuổi theo các tình tiết câu chuyện, có thể phần selling của bạn sẽ không đủ thuyết phục.

Vì vậy, ở bước này, hãy thử suy nghĩ xem:

 • Các thông tin nào về USP, lợi ích của sản phẩm cần đưa vào bài viết?
 • Các thông tin đó có khớp với mục đích và đối tượng mục tiêu chưa?
 • Các thông tin đó có phù hợp với chủ đề câu chuyện không?

Nếu có chỗ nào đó chưa khớp nhau, cần điều chỉnh lại ngay. Bạn có thể đổi chủ đề, hoặc xem với chủ đề này, đâu sẽ là thông tin sản phẩm phù hợp để đưa vào bài viết.

Xây dựng mạch truyện

Hãy tiếp tục nghĩ về mạch truyện với những câu hỏi như:

 • Sự xuất hiện của các tình tiết trước sau như thế nào?
 • Có nhân vật phụ nào bổ trợ cho nhân vật chính không? Họ tác động tới nhân vật chính như thế nào?
 • Đâu là cao trào trong câu chuyện? Liệu tình tiết cao trào đã đủ để nhân vật đưa ra hành động chưa?
 • Sau cao trào, bạn sẽ “hạ nhiệt” cho mạch truyện bằng tình huống hay thông tin gì?
 • Kết quả nhân vật đạt được là gì? Kết quả đó liên quan gì tới sản phẩm?

Trả lời hết những câu hỏi này là bạn đã có xương sống vững chắc cho bài viết Storyselling của mình.

Hoàn thiện câu chuyện

Hãy viết một câu chuyện hoàn thiện và đừng quên lồng ghép thông tin về sản phẩm vào cuối bài nhé!

Tôi có một số gợi ý để câu chuyện của bạn hấp dẫn hơn:

 • Hãy bổ sung thêm các đoạn hội thoại trong câu chuyện.
 • Hãy lựa chọn và sử dụng từ ngữ mang tính tượng hình, tượng thanh để người đọc có thể cảm nhận câu chuyện qua nhiều giác quan.
 • Hãy cố gắng khơi gợi cảm xúc người đọc. Mỗi câu chuyện nên chạm vào một cảm xúc, ví dụ như: phấn khích, hạnh phúc, bất ngờ, cảm thông… 
 • Đừng quên lồng ghép sự hài hước vào câu chuyện (nếu phù hợp). 
 • Hãy nghĩ về những trải nghiệm cá nhân và đưa chúng vào câu chuyện để tạo cảm giác chân thực.
Đến bước này, hãy trau chuốt để câu chuyện sinh động và có hồn hơn

Biên tập và điều chỉnh

Nếu cảm thấy có gì đó chưa ổn, nhưng không biết sửa như thế nào. Đừng lo, chúng ta có bước thứ 6 này để bình tâm và kiểm tra lại mọi thứ.

Việc đầu tiên tôi khuyên bạn, đó là… thả lỏng và rời xa câu chuyện trong ít phút. Bạn cần để tâm trí mình được thư giãn và tỉnh táo hơn trước khi bắt đầu biên tập.

Khi đã quay trở lại, đây là một số việc bạn nên làm:

 • Kiểm tra tính dễ hiểu của câu chuyện. Nếu có tình tiết nào lắt léo, hãy điều chỉnh lại để chúng đơn giản hơn.
 • Tinh gọn nội dung. Hãy cân nhắc xem đâu là chi tiết cần giữ lại, đâu là chi tiết có thể cắt bớt đi.
 • Đọc to câu chuyện. Đọc to là một cách giúp bạn cảm nhận câu chuyện đã ổn chưa, có tình tiết nào không phù hợp, hay có chỗ nào cần ngắt đoạn, tinh chỉnh thêm.
 • Gửi cho người khác xem và xin feedback. Hãy tìm 1-2 người bạn thân quen, gửi cho họ đọc và xin nhận xét để hoàn thiện tốt hơn. 

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về Storyselling cũng như các bước cần thiết để tạo ra một bài Storyselling hoàn chỉnh. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn và bạn có thể áp dụng thành công.

Phạm Ngọc Ánh
Phạm Ngọc Ánh
Bài viết: 13

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận thông báo bài viết mới và Newsletter