Copywriter kiếm tiền như thế nào?

Biết – Tìm hiểu – Học – Thực hành – Tìm kiếm khách hàng để tạo ra thu nhập. Đây là hành trình mà bất cứ Newbie Copywriter nào cũng phải trải qua. Nhưng làm cách nào để việc kiếm tiền từ Copywriting được tối ưu nhất? Copywriter kiếm tiền như thế nào để có được nguồn thu nhập tốt? Hãy cùng tôi phân tích rõ hơn trong bài viết dưới đây.  

Hướng dẫn cách để Copywriter kiếm tiền dễ dàng hơn

Tiềm năng kiếm tiền từ Copywriting

Kỹ năng Copywriting mang lại rất nhiều nguồn thu, nếu bạn đủ giỏi và biết cách áp dụng đúng. 

Làm công việc trực tiếp liên quan đến Copywriting

Cách đầu tiên để Copywriter kiếm tiền khi đã có kỹ năng Copywriting là apply vào các công việc như: Content Writer/Copywriter/Social Media Executive. Chỉ cần dạo qua vài trang web tìm việc như Careerbuilder, indeed, Vietnamworks, Glints… bạn sẽ thấy nhu cầu tuyển dụng ở các vị trí này rất cao. Dựa vào kinh nghiệm, kỹ năng và khả năng trả lời phỏng vấn, bạn sẽ có một mức lương cố định, được làm việc thật với nhiều dự án khác nhau để nâng cao tay nghề.

Nhận job viết nội dung freelance

Mặc dù việc tìm kiếm job viết lách Freelance ở Việt Nam không dễ, nhưng nếu có kỹ năng và kiên trì, bạn vẫn sẽ tìm được. Không ít doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam không muốn thuê một nhân sự toàn thời gian, nên họ sẽ tìm kiếm các Freelancer và thanh toán theo số lượng nội dung. Điều quan trọng là bạn biết cách mài giũa kỹ năng, bán thân và tìm kiếm được đúng nhóm đối tượng khách hàng.

Freelance là xu hướng làm việc đang rất thịnh hành hiện nay

Tự bán các sản phẩm của mình

Về bản chất, Copywriting được tạo ra với mục đích cuối cùng là bán hàng. Vậy thì nếu như bạn đã sở hữu kỹ năng này, chẳng có lý do gì bạn không thể tự quảng cáo sản phẩm của chính mình. Lúc này, bạn có thể kiếm tiền từ Copywriting thông qua:

 • Bán các sản phẩm số như ebook hay khóa học
 • Xây dựng thương hiệu cá nhân, sau đó nhận booking hoặc làm affiliate 
 • Xây dựng các kênh kiếm tiền thụ động như Tik Tok, Youtube, Hot Fanpage…
 • Kinh doanh sản phẩm vật lý và dùng kỹ năng Copywriting để bán hàng

5 sai lầm cơ bản khiến Copywriter khó kiếm được tiền

Làm Copywriting nếu không đi đúng hướng rất dễ dẫn tới việc mệt mỏi, kiệt sức và hoang mang trong suốt hành trình dài. Vì vậy, hãy bỏ ngay 5 tư duy sai lầm dưới đây để việc tạo ra thu nhập dễ dàng hơn. 

Quá nóng vội để kiếm được tiền

Tất nhiên, thu nhập luôn là vấn đề được quan tâm đầu tiên. Nhưng thay vì lo lắng “Copywriter bao giờ kiếm được tiền?” thì bạn nên tập trung tìm hiểu “Tiềm năng về thu nhập của công việc này ra sao?”. Bởi không quá khó để đưa ra cho bạn một con số. Nhưng sẽ thiếu sót nếu bạn bỏ qua các yếu tố khác như background, kinh nghiệm, sức ảnh hưởng hay các nguồn lực bạn có. 

Bạn không nên tập trung vào câu chuyện kiếm tiền khi chưa đánh giá được năng lực của bản thân đang ở nấc thang nào. Thu nhập cũng không nên là mục tiêu tiên quyết trong giai đoạn bắt đầu. Bởi nếu quá nóng vội với việc kiếm tiền, rất có thể bạn sẽ mắc phải sai lầm số 2.

Cạnh tranh bằng giá

Dạo một vòng các hội nhóm tìm việc, có rất nhiều bài đăng kiểu như:

“Em là X. Em là người mới trong lĩnh vực này. Em muốn viết bài miễn phí, hoặc chi phí tùy tâm để rèn luyện.”

Tôi thật lòng khuyên bạn không nên làm như vậy, bởi rất nhiều lý do:

 • Nếu bạn chưa có kiến thức hay kinh nghiệm gì, dù bạn tặng miễn phí thì cũng chưa chắc có người muốn nhận. Bởi nó không thể sử dụng được! 
 • Việc không thu phí và “viết vì đam mê” sẽ khiến cả bạn và khách hàng thiếu sự cam kết, dẫn tới chất lượng nội dung khó được để tâm đúng mực.
 • Những người không sẵn sàng trả phí nội dung bạn viết, thường cũng sẽ không dành thời gian hoặc không thể góp ý để bạn tiến bộ hơn.
“Miễn phí” không phải là cách giúp bạn phát triển kỹ năng Copywriting

Bạn có thể bắt đầu kiếm tiền từ Copywriting với giá thấp hoặc miễn phí. Nhưng hãy tìm kiếm những khách hàng tiềm năng, những người trân trọng kết quả của bạn, những người có thể trở thành khách hàng của bạn trong tương lai. 

Tay không bắt giặc

“Tay không bắt giặc” nghĩa là bạn xin việc nhưng lại không có bằng chứng hay cơ sở nào để nhà tuyển dụng quyết định nên chọn bạn. Muốn tìm được một công việc – dù là giá thấp, tối thiểu bạn cũng cần phải có:

 • Một bản CV giới thiệu rõ bạn là ai, thông tin về bạn ra sao.
 • Một bản Portfolio chứa các bài viết của bạn. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn hãy tạo các bài mẫu, để người đọc có thể đánh giá năng lực cũng như độ phù hợp của bạn với công việc.
 • Một phần giới thiệu bản thân đủ ấn tượng, khiến cho người nhận muốn xem 2 phần phía trên. Ngay trong tin nhắn đầu tiên, hãy khéo léo đưa các thông tin quan trọng nhất để thu hút và khiến họ muốn tìm hiểu thêm về bạn.
 • Một bản báo giá cơ bản. Ít nhất, bạn cũng phải định hình được mức phí mình muốn nhận cho một số hạng mục công việc thường gặp. 

Không tìm ra giá trị cạnh tranh của bản thân

Bạn có thể nghĩ, là Newbie Copywriter thì không có gì nổi bật. Nhưng điều đó không đúng. Bản thân bạn đã là nguồn lực lớn nhất. Hãy cố gắng tìm ra những điểm có thể khiến mình trở nên khác biệt và biến chúng thành giá trị cạnh tranh.

Hãy nghĩ xem, bạn có nét tính cách nào đặc biệt và được mọi người yêu thích không?

Nếu là người giỏi quan sát, bạn có thể tham khảo trước đối thủ rồi đưa cho khách hàng một vài so sánh, đề xuất.

Nếu có khả năng tiếng Anh, bạn hãy ưu tiên tìm kiếm các công việc cần sử dụng tiếng Anh.

Nếu là người sâu sắc tình cảm, hãy tìm hiểu về khách hàng rồi chia sẻ cảm xúc của bạn về thương hiệu của họ.

Không có kế hoạch tăng giá

Khi mới bắt đầu, bạn xuôi theo dòng chảy thị trường. Nếu thấy đa số Content Writer charge mức phí 100,000 đồng cho một bài viết, bạn cũng đặt mức giá tương tự như vậy. Nhưng nếu sau một năm, mức giá của bạn vẫn là 100,000 đồng, lúc này bạn cần phải xem lại. 

Có đúng là không có khách hàng trả giá cao hơn không? Tôi nghĩ là không. Cá nhân tôi và nhiều người viết khác vẫn thu về mức giá gấp nhiều lần. Vậy lý do bạn không thể tăng giá là gì? Là vì bạn không có kế hoạch và không làm gì để tăng giá!

Giả sử bạn bắt đầu có một vài job và bị cuốn đi với nó. Bạn tập trung vào việc kiếm thêm job chứ không nâng cấp bản thân. Đồng nghĩa với việc bạn phải làm nhiều hơn, mệt mỏi hơn. Trong khi đó, nhu cầu thị trường đang thay đổi từng ngày. 

Không có kế hoạch tăng giá sẽ khiến bạn kiệt sức trước khi kiếm tiền tốt với Copywriting

Nếu chỉ chăm chăm làm những việc quen thuộc, bạn sẽ mất khả năng update và đứng trước nguy cơ bị đào thải. Như tôi đã nói, một người viết sẽ dần đi qua 5 cấp độ. Hãy lên kế hoạch và tích cực học tập để tiến từng bước lên cấp độ cao nhất, giúp tăng giá trị của mình khi làm Copywriting.

Hướng dẫn cách tăng giá để Copywriter kiếm tiền tốt hơn

Bạn cần chuyển hóa bản thân từ một người viết đại trà thành một người viết đắt giá để gia tăng cơ hội kiếm tiền từ Copywriting. 

Nhận thức về bản thân

Bạn nghĩ rằng mình xứng đáng ở mức giá nào, bạn sẽ theo đuổi tầng giá trị đó. Ví dụ, một người viết hài lòng với mức giá 50,000 đồng/một bài SEO thì chỉ giới hạn ở việc tìm thông tin, xào xáo lại và gửi cho khách. Ngược lại, người khác tin rằng họ xứng đáng với mức giá 500,000 đồng/một bài SEO thì sẽ chuyên tâm chuẩn chỉnh các bước, dành thời gian và công sức tạo ra một bài viết vừa có nội dung độc đáo, vừa đúng kỹ thuật. 

Nâng cao tiêu chuẩn luôn khó, còn hạ thấp thì lại rất dễ. Hãy luôn nhớ đặt các mục tiêu xa hơn, để tránh cho bản thân bị rơi vào cái bẫy của “dậm chân tại chỗ”. 

Xác định chuyên môn và ngách

Hãy tưởng tượng bạn đang gặp khách hàng và đưa ra 2 lời giới thiệu sau:

 • “Chào anh, em là A, là người viết tự do với 6 tháng kinh nghiệm viết nhiều ngành hàng khác nhau. Em có thể viết trong lĩnh vực mà anh yêu cầu, em gửi anh báo giá.”
 • “Chào anh, em là A, là cây viết tự do trong lĩnh vực giáo dục. Em có 6 tháng kinh nghiệm làm việc trong một số dự án giáo dục có nhiều điểm tương đồng với dự án của anh. Em tin mình sẽ tạo nên những nội dung hiệu quả cho dự án”.

Bạn nghĩ xem, khách hàng sẽ tin tưởng và dễ chấp nhận mức giá bạn đề xuất hơn trong trường hợp nào?

Chúng ta không vào hàng thịt để chọn rau, cũng không vào hàng bán đồng hồ để mua túi xách. Vì vậy, tìm ra ngách là một việc cần thiết khi làm Copywriting để bạn khẳng định chuyên môn và gắn mình với một keyword nhất định – điều sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong hành trình kiếm tiền từ Copywriting. 

Tăng mức độ ảnh hưởng

Xây dựng thương hiệu cá nhân có tầm quan trọng rất lớn, là yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa “Người viết đắt giá” và “Người viết đại trà”. Đặc biệt là mức độ ảnh hưởng của chúng trong sự đóng góp vào khả năng kiếm tiền bằng nghề Copywriter. Khi mức độ ảnh hưởng cá nhân tăng lên, bạn sẽ:

 • Có cơ sở để deal giá cao hơn với khách hàng.
 • Có nhiều dự án và có quyền lựa chọn khách hàng/dự án bạn muốn làm.
 • Có nhiều cách khác để tạo ra thu nhập như nhận Booking, làm Affiliate Marketing, v.v.

Dù bạn là người tự ti, hướng nội, hay nghĩ rằng mình không có đủ kiến thức để chia sẻ, vẫn luôn có cách để bạn tạo tầm ảnh hưởng của riêng mình.

Nếu không muốn xuất hiện, hãy thu Podcast và đăng tải trên Spotify/Youtube. 

Nếu kỹ năng nói chưa tốt, hãy viết, hoặc vẽ. 

Nếu chưa biết thiết kế ảnh và video, bạn có thể bắt đầu bằng chất lượng nội dung. Những kỹ năng khác đều có thể được bồi đắp từ từ.

Nếu thấy kiến thức của mình chưa nhiều, hãy chia sẻ từ những thứ nhỏ nhất. Sẽ luôn có những người ở sau cần tới những chia sẻ của bạn.

Có rất nhiều cách xây dựng thương hiệu cá nhân phù hợp với bạn

Chuẩn bị Profile và kỹ năng giao tiếp

Nếu bạn có điều kiện và muốn trở nên chuyên nghiệp, hãy tạo một Website. Còn nếu không, bạn hoàn toàn có thể làm một bản Portfolio chỉn chu trên Canva hoặc Wixie. Đưa thông tin đủ – quan trọng – hấp dẫn chính là cách thể hiện sự chuyên nghiệp nhanh chóng nhất để kiếm tiền bằng nghề Copywriter.

Cùng với đó, bạn cũng cần rèn luyện kỹ năng giao tiếp. Khi đi phỏng vấn hoặc trao đổi với khách hàng, hãy lưu ý những điều sau:

 • Luôn tìm hiểu về doanh nghiệp/khách hàng trước buổi phỏng vấn. Hãy note ra vài điều bạn thích ở họ và vài điều bạn cho rằng có thể cải thiện để tốt hơn. 
 • Luôn chuẩn bị sẵn một đoạn ngắn giới thiệu bản thân sao cho cô đọng và chân thực nhất.
 • Hãy tìm cơ hội để chia sẻ một chút về thế mạnh của bạn: kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng hoặc thái độ tích cực.
 • Chuẩn bị sẵn câu trả lời cho mức lương/mức giá bạn mong muốn. Sự bối rối khi nhận câu hỏi này có thể giảm bớt sự thuận lợi khi deal giá của bạn.

Hãy trở thành một Copywriter chuyên nghiệp và có giá trị riêng trong thị trường việc làm đầy cạnh tranh như hiện nay. Khi đó, bạn sẽ không còn quá đau đầu về việc kiếm tiền mà chỉ tập trung vào phát triển bản thân để nâng cao giá trị của mình. 

Nếu cảm thấy quá khó khăn trong việc kiếm tiền từ Copywriting, bạn có thể tham gia vào khóa học Becoming A Paid Copywriter của tôi để được tôi đồng hành, hướng dẫn, định hướng ngách chuyên môn và xây dựng Profile hoàn thiện, giúp bạn kiếm tiền bằng nghề Copywriter dễ dàng hơn. 

Hẹn gặp lại bạn!

Phạm Ngọc Ánh
Phạm Ngọc Ánh
Bài viết: 13

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận thông báo bài viết mới và Newsletter