Bạn cần Copywriting hơn bạn nghĩ!

Bạn cho rằng Copywriting là một thuật ngữ khó nhằn, chỉ dành cho Copywriter hoặc những người làm trong ngành quảng cáo? Bài viết này sẽ chứng minh điều ngược lại.

Bạn cho rằng Copywriting là một thuật ngữ khó nhằn, chỉ dành cho Copywriter hoặc những người làm trong ngành quảng cáo? Bài viết này sẽ chứng minh điều ngược lại.

Dù bạn là ai, làm công việc gì, tôi tin rằng sẽ có lúc bạn cần viết nội dung để giới thiệu, quảng cáo hoặc bán thứ gì đó. Hãy thử nghĩ xem, chắc hẳn bạn đã từng có ý định viết một nội dung để:

 • Quảng cáo bản thân, nhằm tìm kiếm những cơ hội công việc mới;
 • Quảng cáo một sản phẩm/dịch vụ nào đó mà bạn hoặc công ty của bạn đang cung cấp;
 • Giới thiệu các vị trí còn trống trong công ty bạn đang cần tuyển dụng;
 • Chia sẻ, khuyến khích mọi người sử dụng một thứ gì đó mà bạn hài lòng;
 • Kêu gọi mọi người cùng tham gia một hoạt động…

Những lúc như vậy, có bao giờ bạn gặp phải những khó khăn như:

 • Không biết bắt đầu viết từ đâu;
 • Không biết sắp xếp bố cục bài viết ra sao;
 • Cảm thấy nội dung của mình không hấp dẫn nhưng không biết phải sửa thế nào;
 • Đã đăng tải bài viết nhưng không có mấy người quan tâm.

Nếu bạn thấy mình xuất hiện đâu đó trong những điều trên, bạn nên bắt đầu tìm hiểu về Copywriting. Bởi tôi tin rằng kỹ thuật Copywriting sẽ giúp bạn giải quyết phần lớn các vấn đề ấy.

Nói một cách dễ hiểu, “Copywriting” là hành động “viết quảng cáo”. Thế nên khi bạn viết một nội dung bất kỳ với mục đích quảng cáo hoặc thúc đẩy người đọc tạo ra một hành động nào đó, bạn đang làm Copywriting. Tại Agency, các Copywriter chuyên nghiệp phải luyện tập viết quảng cáo mỗi ngày. Vì vậy, họ sẽ quen với việc đó và dần hình thành tư duy Copywriting. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc người ngoài ngành không cần quan tâm tới Copywriting. Suy cho cùng, mỗi khi viết và đăng tải một nội dung, chúng ta đều mong sẽ tạo ra những ảnh hưởng nhất định tới người đọc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để đạt được điều đó. 

Nếu bạn hiểu về Copywriting, bạn sẽ biết cách để đặt tiêu đề, sắp xếp bố cục, viết từng câu, từng đoạn thật gãy gọn, sử dụng thêm dẫn chứng, v.v để khiến bài viết trở nên hấp dẫn nhất có thể. Bạn sẽ tự tin hơn khi viết nội dung, và đương nhiên, nhận được những phản hồi tích cực hơn từ người đọc. Bạn sẽ đạt được mục tiêu giới thiệu, quảng cáo, kêu gọi hay bán bất cứ thứ gì dễ dàng hơn so với trước đây.

tai-sao-ban-can-ky-nang-Copywriting

Những điều này nghe có đủ hấp dẫn đối với bạn?

Nếu bạn vẫn chưa cảm thấy thuyết phục, hãy đọc thêm một ví dụ ngay sau đây.

Tôi vốn không phải người quá nghiện mua sắm online (trừ một vài lúc, tôi thừa nhận). Thông thường, tôi sẽ chỉ lướt Facebook hoặc Instagram để xem đồ cho vui mắt, chứ ít khi mua. Có lẽ bạn cũng biết, đối với quần áo, ngoại trừ hàng thiết kế, các mẫu còn lại đều được phân phối qua rất nhiều nguồn và có thể bắt gặp ở vô vàn shop khác nhau. Thế nhưng chính tôi – một người làm Copywriter, lại “lọt hố” một shop tới nỗi họ cứ bán gì là tôi cảm thấy có nhu cầu mua cái đó, trong suốt mấy tháng trời. Đến khi “tỉnh ngộ”, tôi nhận ra tôi đã bị “thu phục” bởi kỹ năng Copywriting của chị chủ shop. Khi tỉnh táo tổng hợp lại, tôi phát hiện ra một vài điểm thu hút chết người trong content của chị bao gồm:

 • Tính hữu hạn (Chỉ còn 10 chiếc duy nhất, hết là không về lại)
 • Sự độc đáo (Mặt hàng này còn chưa on web, chưa có shop nào khác ở Việt Nam có hàng)
 • Tính cá nhân hóa (Đặc biệt thích hợp với những bạn có dáng người đầy đặn/mảnh khảnh; tông màu rất phù hợp với những ai muốn tôn da…)
 • Tính thời điểm (Dành riêng cho những ai sắp đi biển; các bạn làm công sở muốn đẹp mà vẫn thoải mái trong mùa hè thì nên mua…)

Rõ ràng, nếu chỉ nhìn lướt qua những bức ảnh, tôi sẽ nhanh chóng bỏ qua. Nhưng sau khi đọc những nội dung đó, bỗng dưng tôi lại thấy món đồ đáng mua hơn một chút. Đó chính là sức mạnh của Copywriting. 

Copywriting-giup-ban-hang-tot-hon

Bạn có muốn trang bị tư duy và rèn luyện kỹ năng Copywriting để viết ra những nội dung hấp dẫn, thúc đẩy người khác hành động ngay lập tức? Bản tin A Copywriting Inspirer và những bài viết trên website này sẽ góp phần giúp bạn đạt được điều đó. Đừng quên đón đọc, bình luận và chia sẻ nếu cảm thấy nội dung này hữu ích.
Hãy cùng khám phá sức mạnh của Copywriting và chinh phục người đọc bằng kỹ năng này!

Có thể bạn quan tâm

Kỹ năng Copywriting

4 lợi ích khi trở thành một Copywriter tự thân

Trở thành Copywriter tự thân có thể sẽ là quyết định sáng suốt nhất giúp cải thiện việc công việc và cuộc sống của bạn! Như tôi đã nhắc tới trong bài

Phạm Ngọc Ánh
Phạm Ngọc Ánh
Bài viết: 13

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận thông báo bài viết mới và Newsletter